Nội Dung Bài Viết
Từ khi con người chúng ta khai phá ra các loại gia vị cho đến nay dường như gia vị là thứ không thể thiếu trong cuộc sống và ở Việt Nam ta nổi tiếng là biết đến là một đất nước đa dạng các loại gia vị bậc nhất thế giới. Chỉ cần nhìn qua tủ gia vị của các gia đình chúng ta đã biết hết các loại gia vị được sử dụng cho bữa ăn hàng ngày. Vậy những loại gia vị phổ biến đó là gì ? Phân loại như thế nào cùng Nahas điểm qua nhé.
1.Gia vị là gì?
Gia vị được hiểu là một loại thực phẩm, thực vật có chứa tinh dầu tạo ra mùi thơm đặc trưng của từng loại hoặc tạo màu sắc bắt mắt để kết hợp vào món ăn nhằm kích thích đôi mắt cũng như vị giác, khứu giác của người sử dụng.
Các loại gia vị khi kết hợp với nhau tạo những hương vị cuốn hút đặc trưng của từng món, không chỉ tạo ra hương vị mà còn tạo ra màu sắc đẹp giúp tăng độ ngon miệng với người đặc biệt gia vị không những tạo hương vị màu sắc cho món ăn mà còn ẩn chứa những tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe của chúng ta như tốt cho hệ tiêu hóa , đường huyết hay giảm stress, tăng cường trí nhớ. Ở Việt Nam ta khá nổi tiếng dùng các loại gia vị tự nhiên làm các bài thuốc cực kỳ hiệu quả.
Việc sử dụng và kết hợp các loại gia vị với nhau tạo hương vị phù hợp với từng món ăn như nói lên việc một người đầu bếp tài hoa, khéo léo mang một sự tinh tế như nghệ thuật ẩm thực.
2.Phân loại gia vị phổ biến tại Việt Nam
Mỗi loại gia vị đều có hương vị đặc trưng cũng như nguồn gốc khác nhau chính vì thế chúng được dựa vào nguồn gốc để phân loại thành 4 nhóm phổ biến nhất tại Việt Nam mình:
- Gia vị có nguồn gốc thực vật.
- Gia vị có nguồn gốc động vật.
- Gia vị có nguồn gốc vô cơ.
- Gia vị có nguồn gốc lên men vi sinh.
2.1 Gia vị có nguồn gốc thực vật
Là loại gia vị có nguồn gốc từ thực vật vô cùng đa dạng và phong phú trong tự nhiên đặc biệt phải kể đến Những loại sau:
- Các loại lá rau mùi thơm như: Lá bạc hà, nguyệt quế, hành lá, rau răm, húng quế, cần tây,, kinh giới, rau mùi, hương thảo, lá dứa, lá móc mật…
- Các loại quả : Chanh tươi, ớt, khế chua, quả me, quả sấu,..
- Các loại hạt: Hạt mắc khén, hạt mùi, hạt tiêu đen/trắng, hạt dổi……
- Các loại củ: Gừng, tỏi, hành tây, củ riềng, hành củ, nghệ,…
- Các loại thực vật khác: Nấm hương, nước dừa, nước cốt dừa…
- Các loại gia vị đã được chế biến, phối trộn các nguyên liệu lại với nhau: Tương ớt, Bột gạo rang , mù tạt, ngũ vị hương, bột cà ri, bột cajun, …..
- Các loại thảo mộc: kỳ tử, ý dĩ, hoa hồi, quế , đinh hương, thảo quả……
2.2 Gia vị có nguồn gốc động vật.
Những gia vị có nguồn gốc từ động vật khá đa dạng từ những loại động vật khác nhau:
Nổi tiếng phải kể đến các loại nước mắm từ cá, tôm, tép, cua ( mắm cá cá ngừ, mắm tôm, mắm cua đồng …………)
Các loại sữa và chế biến từ sữa: bơ thực vật hay kem béo
Và không thể không kể đến mật ong được ứng dụng khá nhiều trong ẩm thực và đời sống
2.3 Gia vị có nguồn gốc vô cơ.
Những loại gia vị này rất dễ nhận biết và sử dụng thường ngày : Muối, đường, mì chính, bột canh……
2.4 Gia vị có nguồn gốc lên men vi sinh
Một số loại gia vị lên men vi sinh tiêu biểu như: Mẻ, giấm thanh, rượu nếp, rượu vang, bỗng rượu, chao, nước tương,..
3. MỘT SỐ LOẠI GIA VỊ TỐT CHO SỨC KHỎE
Bên cạnh các loại gia vị mang đến hương thơm, màu sắc cho món ăn được hoàn hảo hơn thì trong mỗi loại gia vị đó lại ẩn chứa trong mình những tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe của con người. Sau đây là một số gia vị có tác dụng thần thánh với sức khỏe của chúng ta nhé.
NGHỆ
Nghệ được dùng theo 2 cách là nghệ tươi và bột nghệ nhằm tăng hương vị món ăn và màu sắc vàng tươi bắt mắt, là một loại gia vị có khả năng khử mùi tanh hiệu quả vị thế khi ướp thực phẩm sống và nấu canh cá chúng ta thường thấy nghệ xuất hiện trong đó.
Không chỉ là gia vị tạo mùi, tạo màu thì thành phần curcumin có trong nghệ giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa lão hóa, cải thiện trí nhớ rất tốt.
Hơn thế nữa curcumin có trong nghệ còn có tác dụng chống viêm hiệu quả không ngờ. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư cũng như giảm viêm khớp và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật mãn tính khác.
Xem thêm :
– Cách phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ – Cách bảo quản
– Tinh bột nghệ nguyên chất – Tác dụng của tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ đen
TỎI
Không phải bàn cãi khi tỏi được ví như đứa con ruột của thiên nhiên khi nó có quá nhiều tác dụng ngoài việc làm gia vị ( tỏi tươi, bột tỏi ) có mặt hầu hết trong các món xào, chiên, nướng……
Tỏi được biết đến không chỉ làm gia vị mà còn như một vị thuốc hỗ trợ điều trị cảm lạnh, điều hòa lượng đường huyết và ngừa ung thư. Giảm lượng cholesterol xấu.
GỪNG
Một trong những gia vị phổ biến nhất Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng không thể không nhắc đến gừng với những tác dụng tuyệt vời của nó để lại. Trong ẩm thực gừng có hương vị khá mạnh mẽ giúp khử tanh hiệu quả các món hải sản như cá tương hương vị cho các món nướng. Không chỉ làm gia vị mà còn là món mứt gừng phổ biến ngày tết của Việt Nam.
QUẾ
Quế là gia vị xuất hiện thường xuyên trong các công thức nấu ăn, làm bánh .. Những món điển hình có quế là những món hầm, chiên, nướng, lẩu, thậm trí quế còn làm công thức pha chế đồ uống.
Theo nghiên cứu quế chứa rất nhiều vitamin, axit pantothenic, niacin….,các khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể, giúp, chống viêm, điều hòa và làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa lão hóa,…
Mua bột quế tại đây
LÁ XÔ THƠM
Với hương vị nồng ấm, cay nhè nhẹ, pha chút đắng cùng hương thơm thanh mát, xô thơm (sage) rất được ưa chuộng trong các món ăn của các nước phương Tây và Trung Đông. Lá xô thơm thường được các đầu bếp làm gia vị tẩm ướp, giúp khử mùi tanh, nâng cao hương vị cho các món nướng (thịt gà, vịt, thịt heo, thịt bò, xúc xích,…); các món súp, món hầm.
Theo tiếng Latin, xô thơm có nghĩa là “chữa lành”. Thật vậy, trong xô thơm có chứa một lượng lớn tinh dầu (monoterpene, thujone, camphor, cineol); tanin; chất chống oxy hóa (caffeoyl-fructosyl glycosid, caffeoyl-apiosyl glucoside… ) giúp kháng viêm, kháng khuẩn và kháng ung thư, chống lão hóa, cải thiện trí nhớ đặc biệt có hiệu quả tích cực trong việc điều trị bệnh Alzheimer.
LÁ HƯƠNG THẢO
Nói đến các món nổi tiếng như bò bít tết, các món hầm, hay salad thì không thể thiếu hương thơm đặc biệt của lá hương thảo.
Hoạt chất axit rosmarinic có trong hương thảo có tác dụng ngăn ứng dị ứng và giảm nghẹt mũi, giảm stress và cải thiện tinh thần.
Những chia sẻ trên Nahas hy vọng mọi người đã hiểu về định nghĩa gia vị là gì? Nguồn gốc và một số gia vị rất phổ biến có lợi cho sức khỏe. Hãy theo dõi Nahas để nhận được nhiều thông tin và sản phẩm hữu ích nhé.
Một số nguồn thông tin hữu ích về gia vị như: wikipedia