Nội Dung Bài Viết
Lá móc mật ( mắc mật ) là một loại gia vị thường được ăn kèm cho các món ăn ngon mang đến hương vị cuốn hút và nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể con người. Lá móc mật thường được kết hợp cùng các món nướng mang lại mùi hương tinh khiết đặc trưng và xuất hiện thường xuyên ở các món ăn nổi tiếng ở tỉnh Lạng Sơn. Bên cạnh đó, lá mắc mật còn có nhiều công dụng mà có thể bạn vẫn chưa biết. Hôm nay Nahas sẽ chia sẻ cho bạn về những thông tin hữu ích về loại gia vị vạn này nhé.
1. Lá Móc Mật Là Gì?
Móc mật hay còn gọi là mắc mật và nhiều khu vực gọi là hồng bì núi hay củ khỉ, dương tùng. Loại lá gia vị này có tên khoa học là Clausena indica .
Móc mật thuộc loại cây thân gỗ nhỏ, có chiều cao từ 3m đến 7m, thường mọc trên núi đá vôi, phân cành thấp, cành non có màu xanh nhạt, có lông rải rác về sau nhẵn, vỏ thân màu xám đen, có những nốt sần. Lá mắc mật có màu xanh sẫm, dạng lá kép lông chim, bề mặt trên lá nhẵn, căng bóng và có lớp lông mỏng ở phía sau. Loại lá này chứa rất nhiều tinh dầu thơm, thường được dùng để quay hoặc nướng chung với các món ăn, giúp món ăn dậy mùi thơm và rất hấp dẫn. Lá mắc mật còn được dùng làm nguyên liệu trong đông y mang nhiều lợi ích sức khỏe đến cho con người.
Tại Việt Nam móc mật chủ yếu phân bố ở các vùng núi đông bắc bộ như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh,… cây trồng ở các khu vực tỉnh khác vì tính chất đất đai và khí hậu nên thường rất khó sống hoặc nếu cây sống cũng không có quả, không có mùi thơm đặc trưng như tại quê hương của loài cây này hay rất có thể lá sẽ bị đắng không dùng để chế biến món ăn được. Quả có thể ăn tươi khi chín vàng, hoặc làm gia vị để chế biến một số món ăn của người Tày.
Ngoài ra quả mắc mật còn dùng để ngâm măng ớt, lá mắc mật có mùi thơm đặc trưng nên thường được dùng trong các món ăn của người dân tộc Tày, Nùng như các món thịt nướng, thịt kho hay người Việt Nam thường được biết đến nhất là món vịt quay hay lợn quay nổi tiếng của Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn sẽ không thể không có thứ gia vị có đặc trưng riêng này.
2. Tác Dụng Của Lá Móc Mật
Đối với ẩm thực đời sống
Lá móc mật có tác dụng vô cùng lớn đối với ẩm thực Việt Nam, làm nên bản sắc món ăn được nhiều người biết đến. Nhờ vào tình dầu thơm nên nhiều người thường dùng trong các món nướng vịt quay, lợn quay, gà quay, thịt nướng, kho cá,… Chỉ cần 2 – 3 lá mắc mật cũng đã đủ để tạo hương vị cho món ăn của bạn rồi đấy.
Đối với sức khỏe
Lá móc mật có thành phần protein, vitamin C, mangan, canxi và các amin khác rất tốt cho sức khỏe được các nhà nghiên cứu đưa ra cụ thể là :
Tốt cho hệ tiêu hóa
Lá mắc mật có tác dụng tốt đến hệ tiêu hóa giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, kích thích tiêu hóa, ngăn chặn nhiễm khuẩn đường ruột. Ngoài ra, lá mắc mật còn loại bỏ những độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể con người, điều trị các bệnh về tiêu hóa như ợ chua hay đầy hơi khó chịu…
Tác dụng bảo vệ gan, lợi mật
Lá mắc mật có các dược tính chứa cao chiết và tinh dầu ethanol bảo vệ gan tất tốt. Dược tính có khả năng ức chế men gan, tăng cường hệ thống miễn dịch trước vi khuẩn và virus gây bệnh. Vì vậy, trong Đông y, nó được áp dụng kết hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh gan hiệu quả.
Tác dụng chống viêm, giảm đau
Viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương. Tại ổ viêm cấp diễn ra các quá trình: Sự lành ô nhiễm, tổn thương mô, rối loạn tuần hoàn, gây ra tình trạng đau và khó chịu.
Bên trong lá móc mật có chứa tinh dầu ethanol có khả năng chống lại oxy hóa, ngăn chặn các tác nhân gây hại như vi khuẩn, vi sinh vật, yếu tố hóa học, vật lý,… Người bệnh khi sử dụng thảo dược từ lá mắc mật, sẽ cảm thấy cơ thể được cải thiện rất nhiều.
3. Một số món ăn nổi tiếng với lá móc mật
Thịt nướng ướp mắc mật
Món ăn này được chế biến khá đơn giản. Bằng những nguyên liệu rất cơ bản sẵn có trong mọi gia đình như: mắm, bột nêm, muối, hạt tiêu, rượu trắng, dầu điều và đặc biệt là quả hoặc lá mắc mật khô. Với những nguyên liệu đơn giản như vậy sẽ làm cho cách ướp thịt nướng của bạn trở nên khác biệt hơn và tạo nên một hương vị rất mới lạ trong món thịt nướng. Món thịt nướng sẽ có vị hơi chua – mùi thơm đặc sắc của quả móc mật. Chắc chắn món thịt nướng ướp mắc mật sẽ là món ăn khó quên đối với ai đã từng thử qua.
Vịt quay Lạng Sơn
Vịt quay Lạng Sơn hiện tại cũng là một món ăn khá phổ biến trên cả nước vì sự đặc sắc vốn có của nó nguyên liệu chủ đạo để tạo nên nét riêng đặc biệt cho món vịt quay Lạng Sơn chính là quả và lá móc mật. Chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được vị ngọt của thịt vịt, hương thơm của lá và quả móc mật đâu.
Cá kho lá móc mật
Cá kho lá mắc mật là món ăn dân dã nhưng lại đặc biệt thơm ngon với phần thịt cá dai ngon kết hợp với gia vị đậm đà hấp dẫn.
4. Lá Móc Mật Mua Ở Đâu?
Lá móc mật và bột móc mật trên thị trường hiện nay đang được bán rất nhiều nơi. Bạn có thể mua bất kỳ đâu trong siêu thị, các địa chỉ chuyên gia vị như Nahas.
Nếu bạn không tìm được bên ngoài bạn cũng có thể mua trên các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada tại đây.
Lá móc mật tươi được hái trực tiếp ở trên cây giá trên thị trường là : 120.000đ/1kg
Lá mắc mật khô được sấy bằng phương pháp sấy lạnh vẫn đảm bảo được màu sắc và hương vị. Giá: 250.000đ/1kg ( thường người mua ở xa giúp lá không bị úa)
Bột móc mật Nahas 50g lọ nắp kín giá : 30000đ
Bột móc mật Nahas 20g túi zip giá : 20000đ
Như vậy qua bài viết này Nahas đã giúp bạn biết đến lá móc mật và những tác dụng vạn năng của nó ngoài việc làm gia vị hi vọng mọi người áp dụng vào việc nấu ăn cũng như chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.